Gấu Chó - một trong những loài gấu nhỏ nhất - thegioidongvat.co

Gấu Chó – một trong những loài gấu nhỏ nhất


Tên thường gọi: Gấu chó (Sun bear)
Tên khoa học: Helarctos malayanus
Ngành:Động vật có xương sống
Lớp:Động vật có vú
Phân bố:Rừng mưa nhiệt đới ở khu vực Đông Nam Á
Kích thước:Chiều cao khoảng 1,2 đến 1,5 m
Khối lượng không quá 65 kg.
Tuổi thọ:Gấu chó có thể sống được hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt.
Trong tự nhiên, người ta ước tính rằng chúng có thể sống được trung bình 25 năm.
Trạng thái bảo tồn:Đang bị đe dọa

Thông tin mô tả

Gấu chó được coi là loài nhỏ nhất trong số tất cả các loài gấu hiện tại. Gấu chó trưởng thành thường cao từ 1,2 đến 1,5 m và trọng lượng dao động từ 25 đến 65 kg. Đuôi của chúng dài từ 3 đến 7 cm. Gấu chó có bộ lông dày màu đen tuyền, luôn có một miếng vá hình lưỡi liềm có màu vàng sẫm ở phần ngực của chúng. Lưỡi gấu dài đặc biệt, khoảng 20 đến 25 cm, có thể giúp gấu ăn mối, kiến và mật từ trong hố sâu. Gấu chó có đôi tai nhỏ, tròn và rất ít khi chuyển động. Chúng có mõm ngắn, bàn chân lớn, cong với móng vuốt sắc nhọn.

Phân bố

Gấu chó được tìm thấy chủ yếu ở rừng mưa nhiệt đới khu vực Đông Nam Á. Bao gồm các quốc gia như Bangladesh, Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Môi trường sống của chúng bị phân tán rất nhiều do mất rừng, Theo sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, dân số của nó đã bị giảm hơn 30% trong 30 năm qua.

Tập tính

Gấu chó có thể hoạt động cả ban ngày và ban đêm. Môi trường sống của chúng bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người. Vì vậy, chúng hoạt động nhiều về ban đêm để tránh các mối đe dọa.
Gấu thường sống riêng lẻ và đơn độc. Một lần duy nhất nó sống theo đàn là khi tìm kiếm bạn đời và khi chăm sóc con nhỏ. Chúng tập trung xung quanh nguồn thức ăn và chia sẻ với nhau khi cho con nhỏ ăn.
Gấu chó dành cả ngày của mình để nghỉ ngơi dưới các khúc gỗ mới xẻ, trong hang hoặc trên nền được làm từ thảm thực vật.
Gấu rất nhanh và là những người leo núi khéo léo.
Chúng không có tập tính ngủ đông bởi sự có sẵn của nguồn thức ăn trong suốt cả năm.

Sinh sản

Gấu chó đạt độ trưởng thành có khả năng sinh sản là từ sau 3 đến 4 năm.
Mùa giao phối có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong năm.
Con cái thường xây dựng các ổ sinh sản dưới các gốc cây hoặc trong hang rỗng.
Gấu chó con được sinh ra không có lông, không nhìn được và nặng khoảng 280 gram. Mắt của chúng sẽ mở ra sau khoảng 30 ngày. Gấu con ở với mẹ trong vòng 18 tháng.

Chế độ ăn

Gấu chó là loài động vật ăn tạp. Chúng ăn mối, kiến, giun đất, ong, mật ong và trái cây. Ngoài ra, chúng cũng ăn chim, bò sát, động vật có vú nhỏ và trứng.
Ong và mật ong là những thức ăn quan trọng của gấu.

Các mối đe dọa

Hai mối đe dọa chính đối với gấu chó là mất môi trường sống và bị săn bắn thương mại. Những mối đe dọa này không được phân bố đều trong phạm vi của chúng. Ở những nơi hay xảy ra nạn phá rừng, chúng chủ yếu bị đe dọa bởi mất rừng và suy thoái rừng gây nên bởi việc chặt chá để phát triển rừng, khai thác không bền vững, khai thác trái phép và cháy rừng.
Hiện tượng săn bắn thương mại là một mối đe dọa lớn ở hầu hết các quốc gia. Trong các cuộc điều tra ở Kalimantan từ năm 1994 đến năm 1997, những người được phỏng vấn thừa nhận đã săn bắn gấu chó và chỉ ra rằng thịt gấu được người dân bản xứ ở một số khu vực ở Kalimantan sử dụng làm thức ăn.
Gấu chó là một trong ba loài gấu chính trở thành mục tiêu cho việc buôn bán mật gấu ở Đông Nam Á và được nuôi trong các trang trại gấu ở Lào, Việt Nam và Myanmar.

Hình ảnh

Video

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in