Gấu Lợn (Gấu lười) - loài gấu duy nhất mang con trên lưng - thegioidongvat.co

Gấu Lợn (Gấu lười) – loài gấu duy nhất mang con trên lưng


Tên thường gọi: Gấu lười (gấu lợn)
Tên khoa học: Melursus ursinus
Lớp:Động vật có vú
Phân bố:Những cánh rừng đất thấp của Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka
Tuổi thọ:Trong điều kiện nuôi nhốt, gấu lười có thể sống được 40 năm.
Chiều dài cơ thể:khoảng từ 1,4 đến 1,9 m
Kích thước:Chiều cao khoảng 60 đến 92 cm

Cân nặng:Con cái dao động từ 55 đến 105 kg
Con đực dao động từ 80 đến 145 kg
Trạng thái bảo tồn:Đang bị đe dọa

Thông tin mô tả

Những con gấu lười được bao phủ bởi lớp lông đen nặng xù xì. Bộ lông dài và có kích thước từ 80 đến 200 mm, lông dài hơn trên cổ và vai. Mõm của chúng rất dài và có màu kem. Gấu có lưỡi dài cho phép chúng ăn kiến, mối và ong. Lỗ mũi của chúng có thể tự bảo vệ mình khỏi côn trùng. Móng vuốt của gấu cong và dài khoảng 7,6 cm. Chúng được sử dụng để tìm kiếm mối trong các khúc gỗ, đất hoặc cây cối.

Phân bố

Những con gấu lười thường sống ở khu vực Nam Á, tiểu lục địa Ấn Độ bao gồm các quốc gia Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka.
Dân số của chúng bị phân tán do mất môi trường sống. Nó có thể đã bị tuyệt chủng ở Bangladesh, các hồ sơ được ghi chép cuối cùng là từ cuối những năm 1990.
Môi trường sống của chúng bao gồm rừng nhiệt đới đất thấp, đồng cỏ, cây bụi và thảo nguyên.

Sinh sản

Gấu lười sinh sản vào tháng Sáu và tháng Bảy trong năm. Con cái thường đào một hang trong thân cây để chuẩn bị sinh con.
Thời gian mang thai kéo dài từ 6 đến 7 tháng. Gấu con được sinh ra từ tháng Mười Một đến tháng Một. Gấu con sống với mẹ của chúng trong vòng 2 đến 3 năm sau sinh. Con đực không tham gia nuôi con.

Tập tính

Gấu lười là loài động vật sống đơn độc và riêng lẻ, trừ khi vào mùa giao phối hoặc con cái đang nuôi con.
Chúng hoạt động tích cực nhất vào ban đêm khi không có các tác động của con người. Trong các khu vực được bảo vệ, chúng hoạt động chủ yếu vào ban ngày.
Gấu sử dụng môi như là chân không để hút côn trùng từ tổ của chúng. Chúng trèo lên cây để tìm kiếm và hạ tổ ong.
Khi bị đe dọa chúng sẽ bị tấn công bằng cách đứng trên hai chân và sử dụng móng vuốt như là vũ khí.
Gấu lười có thể ngửi được mùi hương nhưng thính lực và thị lực của chúng rất kém.
Gấu không có tập tính ngủ đông nhưng có khoảng thời gian không hoạt động trong mùa mưa.

Chế độ ăn

Gấu lười là loài động vật ăn tạp.
Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm mối, kiến, trái cây và hoa.
Trong điều kiện thiếu lương thực, chúng sẽ ăn xác động vật thối.

Các mối đe dọa

Con người là kẻ săn mồi chính của chúng.
Động vật ăn thịt trong tự nhiên là loài báo và hổ.
Theo IUCN ước tính có khoảng 20.000 cá thể trong môi trường tự nhiên và số lượng dân số ngày càng giảm. Đã có sự suy giảm dân số từ 30 đến 50 % trong vòng 30 năm qua.
Mất môi trường sống do việc định cư, phát triển và quá trình công nghiệp hóa của con người.
Việc săn bắt và buôn bán các bộ phận của gấu lười để phục vụ cho y học cổ truyền.

Tình trạng bảo tồn

Theo Sách Đỏ IUCN, gấu lười được liệt kê vào danh sách loài đang bị đe dọa
Theo IUCN, có khoảng 174 khu bảo tồn ở Ấn Độ
Ở Ấn Độ, chúng được bảo vệ theo Phụ lục 1 của Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã Ấn Độ.

Bạn có biết không?

Gấu lười là loài duy nhất mang con trên lưng.

Album ảnh

ArrowArrow
Slider

Video

[Total: 0    Average: 0/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in