Khỉ Rú - 5 thông tin về một trong những loài khỉ lớn nhất - thegioidongvat.co

Khỉ Rú – 5 thông tin về một trong những loài khỉ lớn nhất


Tên thường gọi: Khỉ rú
Tên khoa học: Alouatta
Lớp: Động vật có vú
Chế độ ăn: Động vật ăn thực vật
Tuổi đời:từ 15 tới 20 năm
Kích thước:khoảng 1,2 mét
Cân nặng:khoảng từ 6,8 đến 10 kg

Giới thiệu về khỉ rú

Khỉ rú được coi là một trong những loài có kích thước lớn nhất trong các loài khỉ. Trước kia, chúng từng được liệt kê vào họ Cebidae nhưng sau này chuyển thành họ Atelidae. Những con thú này nổi tiếng với tiếng hú hét cực lớn và khả năng đi bộ 4 km qua cả cánh rừng nhiệt đới rậm rạp

Đặc điểm

Bộ lông và râu của khỉ rú tương đối dài, có màu đen, nâu hoặc đỏ. Cái đuôi dài, có khả năng bám hoặc nắm chắc các vật. Ngoài tay và chân, loài này sử dụng đuôi mình như một chi thứ năm để bám vào cành cây vững vàng hơn khi đang ăn hoặc di chuyển trên cao. Mỗi bầy đàn của chúng bao gồm từ 15 tới 20 cá thể. Con đầu đàn thường là chú khỉ có tuổi đời lâu nhất. Đầu và thân của khỉ rú khi trưởng thành có chiều dài từ 44,8 đến 91,4 cm, còn kích thước đuôi lên tới 58,4 đến 91,4 cm.

Tập tính

Khỉ rú là một trong những loài có cuộc sống ồn ã nhất. Chúng hét to lên ở tất cả mọi nơi như một cách để đánh dấu lãnh thổ và khi muốn cảnh báo kẻ thù tránh xa. Tiếng kêu của khỉ đôi khi giống như tiếng sủa hoặc tiếng gầm. Mỗi khi có một cá thể nào nó hét lên thì cả bầy đàn khỉ sẽ đáp lời. Loài này thường có thói quen làm vậy vào mỗi buổi sáng sớm và vào cuối ngày.

Tiếng rú của khỉ vào ban sáng có thể nghe được kể cả với khoảng cách vài Kilomet xa xôi.

Khỉ rú sinh sống ở Trung và Nam Mỹ. Chúng coi những cây xanh như ngôi nhà thân yêu của mình và hầu như không bao giờ rời khỏi đó. Mỗi khi di chuyển, loài này sẽ chẳng đi xa mà chỉ quẩn quanh ở những tán cây để kiếm ăn. Thức ăn của khỉ rú chủ yếu là lá, trái cây, các loại hạt và hoa. Chúng không thường uống nước mà thay vào đó, khỉ chắt lọc nước từ những trái quả mà mình ăn. Thỉnh thoảng, loài này được phát hiện khi đang ở trên mặt đất nhưng điều này khá hiếm, chỉ xảy ra khi khỉ bị khan hiếm nguồn nước.

Sinh sản

Con cái có thể sinh sản vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thời gian mang thai của khỉ rú có thể kéo dài khoảng 180 đến 190 ngày. Chúng chỉ đẻ một con mỗi lứa và thường dành cả năm để chăm sóc đứa con bé bỏng của mình.
Một bầy đàn khỉ rú của thể chia thành 4 nhóm. Một nhóm sẽ là khỉ đực, một nhóm là khỉ cái, một nhóm thích sống một mình và một nhóm khác thích sống chung với nhau.

Sự đe dọa về số lượng loài

Mặc dù hầu hết các loài khỉ rú đều khá ít được quan tâm nhưng sự thật thì, số lượng khỉ rú Trung Mỹ hiện đang bị đe dọa khá nghiêm trọng. Kể từ năm 1978 số lượng của chúng đã giảm tới 60% vì săn bắn, mất nơi ở và bệnh tật. Chế độ ăn uống, tính khí hung hăng và một vài yếu tố khác cũng góp phần làm cho khỉ rú Trung Mỹ khó duy trì được tuổi đời ngay cả khi được nuôi nhốt và chăm sóc bởi con người. Các nhà sinh thái học cũng đã từng nhấn mạnh việc bảo tồn loài này trên các chương trình động vật

Trong tất cả các loài, khỉ rú đỏ là loài phổ biến nhất. Tuy nhiên, chúng lại là mục tiêu của những người thợ săn để lấy phần thịt thơm ngon. Số lượng các loài khỉ khác có thể bị đe dọa nghiêm trọng vì phạm vi sống của chúng bị thu hẹp.

Album ảnh

ArrowArrow
Slider
[Total: 0    Average: 0/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in