Linh Miêu Đuôi Cộc - loài động vật hữu nhũ Bắc Mỹ - thegioidongvat.co

Linh Miêu Đuôi Cộc – loài động vật hữu nhũ Bắc Mỹ


Linh miêu đuôi cộc sống về đêm, vì vậy chúng hiếm khi được phát hiện bởi con người. Loài vật này thường xuyên đi lang thang trên khắp Bắc Mỹ và thích ứng tốt với mọi loại môi trường sống đa dạng từ rừng, đầm lầy, sa mạc, thậm chí tới cả khu vực ngoại thành. Linh miêu đuôi cộc đôi khi khiến nhiều người lầm tưởng là những chú mèo hoang. Chúng có kích thước lớn gấp 2 lần giống mèo nhà (được thuần hóa). Loài này có phần chân dài, bàn chân mập mạp và đôi tai lớn như “người anh em” loài mèo anh em có tên “Linh miêu Canada“. Bộ lông của chúng có màu nâu hoặc nâu ngả đỏ, phần bụng dưới có màu trắng cùng cái đuôi ngắn cũn màu đen. Có lẽ cái tên “đuôi cộc” của loài này cũng xuất phát từ đặc điểm cơ thể của chúng.

Tên thường gọi: Linh miêu đuôi cộc
Tên khoa học: Lynx rufus
Loài: Động vật có vú
Chế độ ăn uống: Động vật ăn thịt
Kích thước: từ 0.7 tới 1 mét ; đuổi: từ 0.03 tới 0.1 mét
Cân nặng: khoảng từ 5 tới 30kg
Tuổi thọ trung bình: từ 10 tới 12 năm

Chế độ ăn

Loài Mèo nói chung và Linh miêu đuôi cộc nói riêng quả thực là những thợ săn đáng gờm. Tuy có thể giết chết con mồi lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể chúng nhưng linh miêu đuôi cộc lại thường chỉ săn thỏ, chim, chuột, sóc, cùng các loại động vật nhỏ khác. Linh miêu đuôi cộc săn những loài động vật khác nhau tùy theo vị trí và sự phong phú của động vật nơi chúng sống. Khi đi săn, loài này thường tàng hình trong bóng tối và sau đó, khi quan sát thấy con mồi, chúng sẽ nhảy vọt lên để bắt trọn nạn nhân. Mỗi cú nhảy như vậy, kích thước mà cơ thể loài này có thể đạt độ dài lên tới 3 mét.
Mỗi đêm, linh miêu đuôi cộc di chuyển từ 3,2 đến 11,3 km dọc theo con đường mà chúng hay đi để kiếm ăn. Thói quen săn mồi của loài này có thể thay đổi theo mùa, chúng đi săn vào ban đêm nhiều hơn trong mùa thu và mùa đông vì đó cũng là thời điểm các con mồi ưa thích hoạt động. Bên cạnh đó, khi thời tiết lạnh hơn thì loài này lại chuyển săn mồi chủ yếu vào ban ngày

Số lượng loài và hành vi sinh sản

Linh miêu đuôi cộc là loài động vật sống đơn độc. Những con cái thường chọn một nơi ít người lui tới để chăm sóc con. Linh miêu mẹ đẻ từ 1 tới 6 con non một lứa, sau khi ở với mẹ từ 9 đến 12 tháng thì những con non sẽ rời vòng tay mẹ để tự sinh tồn.
Ở một số vùng miền, người ta săn bắt linh miêu đuôi cộc để lấy bộ lông mềm của chúng. Số lượng loài này ở Bắc Mỹ theo thống kê vẫn khá nhiều, riêng ở Hoa Kỳ là khoảng 1 triệu cá thể.

Những thông tin thêm về Linh Miêu Đuôi Cộc có thể bạn chưa biết:

− Linh miêu đuôi cộc là loài mèo hoang có số lượng lớn nhất ở Mĩ
− Với trọng lượng khoảng 11kg, linh miêu đuôi cộc có cân nặng gấp đôi trọng lượng trung bình của giống mèo được thuần hóa.
− Loài này thường đi lang thang từ Canada cho tới Mexico
− Giống như hầu hết các loài mèo khác, linh miêu đuôi cộc có thói quen bảo vệ lãnh thổ của mình. Chúng dùng móng vuốt cào xuống đất đá hoặc thậm chí đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu và phân của mình.
− Các giống linh miêu đuôi cộc sinh sản vào khoảng thời gian từ mùa đông tới mùa xuân và có thời gian mang thai khoảng hai tháng.
− Loài này còn ăn cả thịt hươu, đặc biệt là vào mùa đông khi những con mồi nhỏ trở nên khan hiếm, hoặc là khi số lượng cá thể hươu tăng vọt mạnh mẽ vào mùa sinh sản.
− Tổ tiên của loài này xuất hiện khoảng 2,6 triệu năm trước.

Album ảnh

ArrowArrow
Slider

Video

[Total: 1    Average: 5/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in