Thỏ Đuôi Bông Bắc Mỹ


Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ là loài Thú, thuộc họ Leporidae, nhóm thỏ Tân thế giới, cũng được biết đến như loài thỏ phổ biến nhất tại Bắc Mỹ, được tìm thấy ở các vùng đồng cỏ và bụi rậm ở phía đông và nam trung bộ Hoa Kỳ , phía nam Canada , phía đông Mexico , cả ở Trung Mỹ và cực bắc Nam Mỹ.

Thỏ đuôi bông khá dễ nhận ra bởi chúng có màu xám, nâu đỏ, hoặc nâu xám. Sở hữu đôi chi sau lớn, tai dài và lông phần bụng và đuôi ngắn màu trắng. Loài thỏ này phát triển đôi mắt màu nâu và tai lớn để theo dõi hoạt động xung quanh và nhận biết những nguy hiểm. Vào mùa đông, Thỏ sẽ thay lớp lông và có màu xám hơn. Chúng có kích thước trung bình 35-50 cm, đuôi nhỏ dài 5 cm. Trọng lượng cơ thể tùy vào giới tính và độ tuổi nhưng dao động trong khoảng 0,8-2 kg. Con cái có xu hướng lớn hơn và nặng hơn.

Tên thường gọi: Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ
Tên khoa học: Sylvilagus floridanus
Loài:Động vật có vú
Chế độ ăn:Động vật ăn cỏ
Tuổi thọ:Khoảng 3 năm
Kích thước:40-50 cm
Trọng lượng trung bình0,84-1,6 kg
Tình trạng trong Sách Đỏ:Ít quan tâm (Least Concern)

Hành vi của Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ

Thỏ đuôi bông thường sống ở các hẻm chạy dọc theo lục địa châu Mỹ, sống chủ yếu ở hai bên sườn núi, nơi có khu vực cỏ mọc rộng, đất trống, thảo nguyên lớn hoặc khu vực có bụi cây để tiện cho việc đào hang và ẩn náu. Tuy vậy chúng cũng được tìm thấy ở khu vực đầm lầy, xung quanh các trang trại lớn, rừng cây bụi.
Thỏ đuôi bông thường sống trong một khu vực nhất định từ khi sinh ra cho tới lúc chết đi. Một số nghiên cứu của các nhà sinh vật học tại New England, Mỹ cho thấy con đực thường sống trong diện tích trung bình khoảng 0,57 hecta (57 mét vuông) trong khi con cái sống trong khoảng 0,49 hecta (49 mét vuông). trong khi một số nơi khác khu vực sống lớn hơn rất nhiều (khoảng trên 200 mét vuông).
Thỏ đuôi bông thường hoạt động quanh năm, bất chấp thời tiết, kiếm ăn vào ban đêm, chúng dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi bên dưới thảm thực vật. Đây cũng là loài hoạt động tích cực khi có thời tiết sương mù hoặc đêm mưa bởi lúc đó tầm nhìn được giới hạn và chúng dễ bảo vệ mình hơn.

Thức ăn và sinh sản của Thỏ đuôi bông

Thỏ đuôi bông có thực đơn rất đa dạng, thường phụ thuộc vào các loài thực vật sẵn có (khoảng 145 loài thực vật). Từ lá cây, vỏ cây, cành cây, chồi non, hoa, hạt, hoa quả. cho tới các loài đặc biệt như bạch dương xám (Betula populifolia), phong đỏ…
Thức ăn đa dạng là vậy, chúng cũng nằm trong chuỗi thức ăn của rất nhiều loài động vật ăn thịt khác như cáo, chồn, cú, diều hâu, rắn…
Mùa sinh sản của Thỏ đuôi bông bắt đầu từ khoảng tháng 2, 3 tới tháng 9 hàng năm. Chúng sẽ đào một tổ, lót bằng cỏ dài khoảng 18 cm, rộng 12 và sâu 12 cm để đẻ con. Khoảng thời gian trung bình mang thai ở con cái là 25-35 ngày. Con non mới sinh sẽ bị mù tạm thời, sau 4-7 ngày sẽ mở mắt và bắt đầu di chuyển xung quanh tổ. Các cá thể thỏ con sẽ cai sữa và tách mẹ vào khoảng 4-5 tuần đầu tiên và tách nhau ra sau 7 tuần để sống độc lập. Một con Thỏ đuôi bông được coi là trưởng thành về giới tính khi đạt 2-3 tháng tuổi. Phần lớn sẽ sinh vào mùa xuân kế tiếp và đẻ 3-4 lứa một năm. Mỗi lứa từ 1-10 con non.

Một số thông tin thú vị về Thỏ đuôi bông Bắc Mỹ có thể bạn chưa biết:

– Vào mùa sinh sản, con đực sẽ di chuyển rộng hơn bên ngoài khu vực sống để giao phối với nhiều con cái
– Xu hướng sống ở vùng đồng cỏ, nơi có tầm nhìn rộng, khiến cho việc tìm kiếm Thỏ đuôi bông trong rừng sâu là bất khả thi
– Khi bị truy đuổi, Thỏ đuôi bông sẽ chạy theo đường zigzag với vận tốc khoảng 29 km/h

Album ảnh

ArrowArrow
Slider

Video

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in