Loài Hổ Bengal và 10+ thông tin cơ bản cần biết


Hổ Bengal hay hổ nói chung là thành viên lớn nhất thuộc gia đình họ Mèo. Chúng được phân bố rộng ở khu vực Ấn Độ, Bangladesh, Nepal… Thật khó để nhầm giữa hổ và các loài khác bởi bề ngoài của chúng được phủ lớp lông màu cam và sọc đen.

Tên thường gọi: Hổ Bengal
Tên khoa học: Panthera tigris tigris
Loại: Động vật có vú
Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
Kích thước trung bình: Đầu tới thân từ 1,5-1,8 mét. chiều dài đuôi từ 0,6-1 mét
Trọng lượng trung bình: từ 108-225 kg
Tuổi thọ trung bình: từ 8 đến 10 năm
Tình trạng trong Sách Đỏ: Nguy cấp (Trong tương lai gần có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao)
Số lượng hiện tại: Đang giảm nhanh

Quần thể Hổ

Có 8 phân loài hổ nhưng tới nay chỉ còn lại 5 loài, do 3 loài đã bị tuyệt chủng trong thế kỷ 20. Trong vòng 100 năm qua. việc săn bắt, phá hoại rừng đã làm giảm số lượng hổ từ hàng trăm ngàn xuống còn 2,500 ngàn cá thể. Những con hổ bị săn lùng gắt gao, bởi hầu hết mọi bộ phận của chúng đều được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau đặc biệt trong y học cổ truyền Trung Quốc. Số lượng 5 phân loài còn lại đều đứng trước nguy cơ lớn bị tuyệt chủng trong tương lai gần.

Hổ Bengal là một trong số đó, chúng sống ở Ấn Độ nên đôi khi còn có tên là Hổ Ấn Độ. Loài hổ phổ biến nhất và có khoảng một nửa số cá thể sống ở môi trường hoang dã, nửa còn lại sống trong môi trường nuôi nhốt. Từ xa xưa tới nay, Hổ Bengal là một phần quan trọng trong cuộc sống và đời sống tâm linh truyền thống ở Ấn Độ.

Khám phá: chứng bạch tạng xuất hiện trên động vật

Cách săn mồi và duy trì nòi giống

Hổ thường sống và kiếm ăn đơn lẻ, chúng thường đánh dấu vị trí lãnh thổ bằng thất thải. Chúng thường đi săn vào ban đêm, di chuyển quãng đường dài để tìm trâu, nai, lợn rừng và các loài động vật có vú cỡ lớn khác. Kỹ năng săn mồi của hổ cũng thuộc hàng tuyệt đỉnh khi chúng thường rình nạn nhân, sau đó lặng lẽ tới gần, nhanh nhẹn giáng đòn chí mạng để hạ gục con mồi và ung dung hưởng thụ thành quả. Một cá thể Hổ có thể nạp một lượng thức ăn tối đa khoảng 30 kg mỗi lần đi săn.
Mặc dù là loài động vật ăn thịt hung dữ nhưng hầu hết các loài hổ đều tránh con người, tuy nhiên chúng sẽ vô cùng nguy hiểm khi bị kích động hoặc bỏ đói lâu ngày.
Quá trình sinh sản của hổ cái cũng rất đặc biệt, trước-trong và sau khi sinh đều cso hổ đực bên cạnh, một lứa hổ cái có thể sinh từ 2-6 con non. Hổ con sinh ra không thể tự đi săn cho tới khi được 18 tháng tuổi, và ở cùng hổ mẹ trong suốt 2-3 năm đầu.

Những thông tin thú vị về Hổ Bengal có thể bạn chưa biết:

– Hổ Bengal từng nổi tiếng vì đi săn các loài động vật lớn như voi châu Á, tê giác non
– Khác với nhiều loài hổ khác trên thế giới, Hổ Bengal có khả năng leo trèo và bơi lội cực tốt
– Hổ Bengal trắng là những cá thể bị biến đổi gen, thường có màu trắng như tuyết, móng chân, mũi màu hồng, mắt xanh da trời.

Tìm hiểu: 25 sự thật thú vị về các loài động vật có thể bạn chưa biết

Album ảnh

ArrowArrow
Slider

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in