Ngỗng Trắng Bắc Cực – Ngỗng Tuyết và 7+ thông tin kỳ thú


Ngỗng tuyết là một loài chim thuộc họ Vịt, có kích thước lớn, chân và mỏ thường có màu hồng hoặc màu da cam. Bộ lông màu trắng tuyết với phần rìa lông bay chính có màu đen hoặc ánh đen. Mặc dù được bao phủ bởi bộ lông dày nhưng ngỗng tuyết lại không chịu được thời tiết giá lạnh vào mùa đông ở Bắc cực. Khi thời tiết trở nên lạnh giá, chúng lại thực hiện cuộc hành trình di cư tránh rét đến phía nam ấm áp.

Tên thường gọi: Ngỗng tuyết Bắc cực
Tên khoa học: Anser Caerulescens
Loài: Chim
Chế độ ăn:Động vật ăn cỏ
Kích thước:Từ 27 đến 33 in( 68,6 đến 83,8cm)
Trọng lượng:3,5 đến 7,3 Ibs ( từ 1,59 đến 3,31kg)
Sải cánh:4,5 ft ( tương đương 1,3m)

Thông tin về Ngỗng trắng Bắc Cực

Ngỗng tuyết được biết đến với bộ lông màu trắng, nhưng chúng ta thường hay gặp những con ngỗng có bộ lông màu tối hơn, những con có bộ lông màu nâu sẫm được gọi là ngỗng xanh. Những con chim này từng được xem là hai loài riêng biệt, nhưng gần đây chúng được tìm thấy chỉ là 2 hình thái màu sắc khác nhau của cùng một loài. Một gen duy nhất chi phối sự khác biệt về màu sắc của bộ lông

Môi trường sống

Ngỗng tuyết sống trong các đài nguyên Alaska và Bắc Alaska vùng gần bờ biển. Chúng chọn các khu vực gần ao, hồ cạn, đầm lầy muối ven biển hoặc suối.

Di cư và chế độ ăn

Ngỗng tuyết báo trước sự thay đổi của thời tiết. Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống, chúng sẽ di chuyển về phía nam theo những đàn lớn tạo thành hình chữ “V” hoặc đơn giản chỉ bay thành những đàn lớn trên bầu trời. Trong suốt thời gian di cư chúng thường dừng lại ở các hồ, ruộng, đầm nước ngọt, những đầm lầy nước lợ hay những dòng sông chảy chậm.
Ngỗng tuyết là động vật ăn cỏ ở các vùng đất lầy lội, với khả năng bơi lội tốt nhờ lớp chân màng. Khi kiếm ăn dưới nước, chúng thường cắm đầu xuống dòng nước để tìm kiếm các loại cỏ mọc ngầm trong nước

Sự sinh sản

Vào cuối mùa đông, ngỗng tuyết bay về phía bắc đến khu vực sinh sản ở đài nguyên Bắc cực. Chúng tìm bạn đời và thường đẻ từ 2 đến 6 quả trứng mỗi năm trên một tổ đất nông. Ngỗng cái ấp trứng trong vòng 26-30 ngày, trong khi con đực đứng canh bảo vệ con cái và nơi làm tổ để chống lại kẻ thù và những con ngỗng khác. Ngỗng con được sinh ra có thể tự bơi và ăn trong vòng 24 giờ, nhưng các cặp bố mẹ vẫn ở bên chúng qua mùa đông đầu tiên. Các gia đình có thể được nhận biết trong một nhóm di cư khắp miền Nam – Bắc

Hành vi

Ngỗng tuyết được coi như là một người trượt tuyết, người đi bộ và là người bơi lội chuyên nghiệp. Công việc chính của chúng là ăn uống và nghỉ ngơi: chúng đặt thức ăn lên bàn chân, ngủ khi ngồi, khi đứng trên một chân hoặc khi đang bơi.
Ngỗng tuyết tìm người bạn đời có cùng màu sắc ( trắng hoặc nâu sẫm ) như những thành viên trong gia đình mà chúng lớn lên.

Số lượng suy giảm và sự phục hồi

Năm 1916, ngỗng tuyết đã trở nên rất hiếm ở miền đông Hoa Kỳ, việc săn bắt loài này đã bị ngăn cấm. Kể từ đó, số lượng ngỗng tuyết đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, mặc dù việc săn bắn đã được cho phép, nhưng chúng vẫn phát triển mạnh và ngày càng trở nên đông đúc. Trên thực tế, số lượng ngỗng ngày càng gia tăng ở nhiều nơi và đe dọa đến môi trường sống của con người.

Một số thông tin thêm về loài Ngỗng Tuyết có thể bạn chưa biết:

– Đàn ngỗng tuyết bay theo hình chữ V để giảm lực cản của gió và nguy cơ va chạm
– Ngỗng tuyết mới nở có lông tơ vàng
– Ngỗng tuyết đẻ trứng trên lớp đất có rêu và cỏ để cách nhiệt, chống lại cái lạnh
– Ở châu Á, Đảo Wrangel ở Nga là nơi duy nhất loài ngỗng này làm tổ
– Cáo Bắc cực ăn cắp trứng ngỗng tuyết từ tổ

Album ảnh

previous arrownext arrow
Slider

Video

Anhtu2117
Là một người yêu thích động vật, dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu về hành vi, đặc điểm và môi trường sống của các loài động vật ở Việt Nam cũng như Thế giới. Hy vọng mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn

Comments 0

Ngỗng Trắng Bắc Cực – Ngỗng Tuyết và 7+ thông tin kỳ thú

Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản và chia sẻ kiến thức với chúng tôi nhé!

Đổi lại mật khẩu