Linh Miêu Canada - Loài mèo hoang dã có bàn chân khổng lồ - thegioidongvat.co

Linh Miêu Canada – Loài mèo hoang dã có bàn chân khổng lồ


Tên thường gọi: Linh miêu Canada
Tên khoa học: Lynx canadensis
Lớp:Động vật có vú
Phân bố:Lãnh nguyên ở Canada, Alaska và miền bắc Hoa Kỳ
Tuổi thọ:Linh miêu Canada có thể sống được 14 năm.
Kích thước:Chiều dài từ 76 đến 110 cm
Cân nặng:khoảng từ 8 đến 11 kg
Tình trạng:Ít bị đe dọa

Thông tin mô tả

  • Linh miêu Canada là một con mèo sống hoang dã có kích thước trung bình. Chúng có chiều dài từ 80 đến 105 cm và cân nặng dao động từ 8 đến 11 kg.
  • Bộ lông của chúng có sự thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, bộ lông có màu nâu bạc dày đặc và thay đổi thành màu nâu đỏ khi sang hè.
  • Ngoài ra chúng còn có chân dài và bàn chân đệm lông giúp chúng di chuyển dễ dàng trên tuyết và bảo vệ chân không bị đóng băng. Linh miêu có khả năng chạy nước rút nhanh trong khoảng thời gian ngắn.
  • Đôi tai hình tam giác và có thính giác và thị giác đặc biệt phát triển để phát hiện con mồi.

Phân bố

  • Linh miêu sống trong các khu rừng và vùng lãnh nguyên ở Canada, Alaska và miền bắc Hoa Kỳ.
  • Chúng thường trú ẩn dưới những khe núi, những cây đổ hoặc dưới đá ngầm.
  • Linh miêu đã dần biến mất khỏi miền bắc Hoa Kỳ do sự suy thoái môi trường sống. Ngày nay, một số ít được tìm thấy ở Maine, Montana, Washington và Colorado.

Tập tính

  • Linh miêu là những con vật bí ẩn, đơn độc và chúng dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi và đi săn một mình. Thi thoảng chúng cùng đi du lịch hoặc đi săn lùng trong các nhóm nhỏ. Các con cái và đàn con của họ đi săn bắt cùng nhau.
  • Linh miêu Canada là động vật ăn đêm nhưng chúng có thể hoạt động cả vào ban ngày.

Sinh sản

  • Mùa giao phối diễn ra mỗi năm một lần và kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 tùy thuộc vào thời tiết.
  • Con cái sẽ phun nước tiểu của mình trong lãnh thổ của con đực và gây ra tiếng động lớn. Linh miêu cái chỉ giao phối với một người bạn đời trong khi con đực lại có nhiều bạn tình khác.
  • Thời gian mang thai kéo dài khoảng 64 ngày. Mỗi lứa chúng sẽ đẻ từ 1 đến 4 con non.
  • Con non được sinh ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Trước khi sinh, con mẹ thường chuẩn bị một cây đước lót dưới những khúc gỗ hoặc cây bụi.
  • Trong vòng 2 tuần đầu tiên, con non được sinh ra thường nhắm tịt mắt. Chúng được cai sữa trong vòng 12 tuần và bắt đầu có khả năng săn bắt từ 7 đến 9 tháng. Linh miêu con rời mẹ của chúng sau khoảng 10 đến 12 tháng.

Chế độ ăn

  • Thức ăn chủ yếu của linh miêu Canada là loài thỏ tuyết. Khi khan hiếm thức ăn, chúng sẽ ăn các loài động vật có vú kích thước trung bình, chim và động vật gặm nhấm.
  • Chúng tiêu thụ khoảng 600 đến 1200 g thức ăn mỗi ngày.
  • Nếu linh miêu săn lùng một con vật và không thể tiêu thụ hết nó trong một lúc thì nó sẽ kéo con mồi của mình và che lại dưới lớp lá.

Các mối đe dọa

  • Linh miêu có thời kỳ đông dân cư với mức đỉnh cao gấp 5 lần so với sức chứa của môi trường sống. Số lượng linh miêu và nguồn thức ăn chính của nó, thỏ tuyết, biến động cùng một lúc. Biến động số lượng theo chu kỳ xảy ra 10 năm một lần. Linh miêu trưởng thành có thể sống sót sau sự biến động lớn này nhưng con của chúng thì không.
  • Tại Canada và Alaska, người dân bản xứ săn linh miêu để lấy lông.
  • Ngoài ra, linh miêu Canada còn là thức ăn của linh miêu Mỹ và chó sói.

Bạn có biết không?

Linh miêu Canada đã từng gần như tuyệt chủng ở Colorado và được lai giống lại thành công. Ngày nay chúng có thể tự duy trì số lượng cá thể của quần thể mình.

Tìm hiểu thêm: Linh Miêu Đuôi Cộc – loài động vật hữu nhũ Bắc Mỹ

Video

Hình Ảnh

ArrowArrow
Slider
[Total: 2    Average: 4.5/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in