Cáo Fennec - thông tin đặc biệt về loài cáo nhỏ nhất thế giới - thegioidongvat.co

Cáo Fennec – thông tin đặc biệt về loài cáo nhỏ nhất thế giới


Cáo Fennec (cáo tai dài) là loài Thú, thuộc Họ Chó, Chi Cáo, chúng được phát hiện chủ yếu ở vùng Bắc Phi, thuộc sa mạc Sahara. Bên ngoài, Cáo Fennec sở hữu hộ lông màu kem, cam mờ, điều này sẽ giúp chúng hạ nhiệt vào ban ngày, giữ ấm vào ban đêm. Đặc trưng của Cáo Fennec là đôi tai có kích thước lớn so với cơ thể, tai của chúng có chứa nhiều mạch máu nằm gần da, điều này sẽ giúp quá trình điều khiển thân nhiệt được tốt hơn. Ngoài ra, chúng còn là bộ phận rất nhạy cảm, có khả năng thu nhận âm thanh rất tốt, thậm chí có thể phát hiện con mồi ở dưới lòng đất. Do sống ở sa mạc và hoạt động chủ yếu vào ban đêm, lòng bàn chân của Cáo Fennec được bảo vệ khỏi cát, nhiệt độ sa mạc bằng lớp lông dày.

Tên thường gọi: Cáo Fennec
Tên khoa học: Vulpes zerda
Loài: Động vật có vú
Chế độ ăn:Động vật ăn thịt
Tuổi thọ:14 năm (Nuôi nhốt)
Kích thước:Đầu và thân 24-40 cm; đuôi 17-31 cm
Trọng lượng trung bình0,7-1 kg
Số lượng cá thể:880 cá thể (tháng 11/2012)
Tình trạng trong Sách Đỏ:Ít quan tâm (Least Concern)

Hành vi của Cáo Fennec

Cáo Fennec ngoài Bắc Phi ra, chúng còn được tìm thấy ở châu Á, dải từ Ma-rốc tới Ai Cập. Môi trường sống khắc nghiệt khiến cho Cáo Fennec phải đào những hang trong cát ở khu vực có cây cối, cồn cát ổn định. Diện tích của các hang này có thể lên tới 120m2 và tối đa 15 lối vào khác nhau. Một số trường hợp chúng sống gần các thành viên có cùng huyết thống, Cáo sẽ đào hang thông với nhau.
Cáo Fennec sống theo cặp, một cặp đực – cái và con non ở giai đoạn trưởng thành. Con đực có xu hướng đánh dấu khu vực sống trước sự xâm nhập của các cá thể Cáo khác trong vùng bằng nước tiểu, phân… Loài động vật thú vị này còn tạo ra nhiều âm thanh khác nhau như tiếng sủa, rít (giống mèo) và gầm gừ (Khi gặp phải nguy hiểm)

Đọc thêm: Loài Cáo Tuyết và 10+ thông tin cơ bản cần biết

Chế độ ăn của Cáo Fennec

Chính vì kích thước có phần hơi khiêm tốn của mình, thức ăn của Cáo Fennec cũng thu gọn lại, chúng thường ăn các loài gặm nhấm, côn trùng, chim, trứng và thỏ. Khi săn mồi, Cáo Fennec sẽ nhìn chằm chằm xuống đất, xoay đầu từ bên này sang bên kia, dùng tai để xác định cụ thể vị trí con mồi.
Sống trong môi trường khắc nghiệt, thiếu nước nên thận của loài Cáo này được cấu tạo để hạn chế lọc nhất có thể nhằm tránh mất nước. Khi đào hang, sương đêm sẽ đọng lại, ngoài ra chúng cũng hấp thụ nước trong thức ăn.

Sinh sản của Cáo Fennec

Cáo Fennec được coi là loài có tính xã hội cao, chúng thường xuyên tiếp xúc với nhau, sống thành cặp và kiểm soát lãnh thổ riêng của mình. Một cá thể Cáo được coi là trưởng thành về giới tính khi đạt khoảng 9 tháng tuổi. Trong tự nhiên, việc giao phối sẽ xảy ra vào tháng 1-2 hàng năm và con cái sẽ sinh vào tháng 3-4 cùng năm đó.
Sau khi giao phối, con đực trở nên rất hung hăng, chúng sẽ bảo vệ bạn tình bằng cả tính mạng của mình, ngoài ra cá thể đực cũng có trách nhiệm tìm kiếm thức ăn, mang về cho con cái trong thời kì mang thai và mới sinh.

Đừng bỏ qua: 15 sự thật hấp dẫn về Loài Cáo

Một số thông tin thú vị về Cáo Fennec có thể bạn chưa biết:

– Nếu không tính các loài lai tạp thì Cáo Fennec là loài động vật thuộc Họ Chó có kích thước nhỏ nhất thế giới.
– Một cá thể Cáo Fennec có thể nhảy cao khoảng 60 cm và nhảy dài tới 120 cm để phục vụ quá trình đi săn hoặc trốn thoát khỏi mối nguy hiểm
– Cáo Fennec mới sinh tai sẽ cụp lại, mắt chưa mở trong vòng 10 ngày đầu tiên

Album ảnh

ArrowArrow
Slider

Video

[Total: 5    Average: 2.8/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in