Tê Tê - 6 thông tin thú vị về loài thú quý hiếm - thegioidongvat.co

Tê Tê – 6 thông tin thú vị về loài thú quý hiếm


*Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng các loài tê tê, hoặc các loài thú ăn kiến có vảy có thể bị suy giảm nếu nạn săn bắn và săn trộm bất hợp pháp tiếp tục. Trong bản cập nhật mới nhất của Danh sách đỏ các loài bị đe dọa, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã hạ cấp triển vọng cho tất cả tám loài tê tê được tìm thấy trên khắp Châu Á và Châu Phi.

Tê tê thường được gọi là thú ăn kiến có vảy, đó là một mô tả rất tốt cho chúng mặc dù chúng không liên quan chặt chẽ với thú ăn kiến. Giống như thú ăn kiến, tê tê có mõm dài và lưỡi thậm chí dài hơn mà chúng sử dụng để thu thập được kiến và mối. Cơ thể của chúng được bao phủ trong vảy tạo thành một loại áo giáp.

Các vảy được làm từ chất sừng, giống như tóc và móng tay của con người. Khi bị đe dọa, tê tê cuộn tròn thành một quả bóng. Nếu động vật khác bị kẹt giữa các vảy, nó có thể bị cắt khó chịu. Tê tê (Pangolin) là tên bắt nguồn từ từ tiếng Malay “pengguling”, có nghĩa là “lăn lộn”.

Một con tê tê chiếm 15% trọng lượng của cả cơ thể nó, theo Tổ chức Động vật hoang dã châu Phi. Những con vật này có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng có thể là một màu cát nhạt, màu nâu sẫm, nâu ôliu, ôliu nhạt hoặc nâu vàng. [Hình ảnh tê tê: Các loài động vật có vú có vảy bị đe dọa tuyệt chủng]

Kích thước

Có tám loài tê tê khác nhau, có kích thước khác nhau từ 12 inch (30,5 cm) đến 39 inch (99 cm) dài. Chúng nặng từ khoảng 3,5 lbs. (1,6 kg) đến 73 lbs. (33 kg), theo tổ chức Save Pangolins.

Lưỡi của chúng khá tuyệt vời. Khi mở rộng, lưỡi của chúng dài hơn thân và đầu kết hợp. Không giống như con người và nhiều loài động vật khác, lưỡi của tê tê được kết nối không trong miệng của nó, nhưng ở dưới cùng của lồng ngực của nó. Khi không sử dụng, lưỡi được lưu trữ trong khoang ngực của động vật.

*Các tê tê trắng bụng châu Phi là tê tê phổ biến nhất ở châu Phi. Bây giờ được liệt kê là dễ bị tổn thương trong danh sách các loài bị đe doạ của IUCN, sinh vật được cho là đang giảm ở Ghana và Guinea, và gần như tuyệt chủng ở Rwanda. [Đọc toàn bộ câu chuyện]

Môi trường sống

Tê tê có thể được tìm thấy ở khắp châu Á và châu Phi cận Sahara ở vùng đất cát của rừng và thảo nguyên. Hang của chúng là hang ngầm, thường gần nguồn nước.

Thói quen

Như động vật ăn đêm, tê tê dành cả ngày để ngủ và đêm chúng tìm kiếm thức ăn và đào hang của chúng. Có rất ít thông tin về thói quen và hoạt động của chúng vì chúng chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Chúng có các tuyến đặc biệt gần hậu môn của chúng tiết ra chất lỏng có mùi hăng. Chúng sử dụng chất lỏng để đánh dấu lãnh thổ

Chế độ ăn

Loài vật này ăn côn trùng, có nghĩa là chế độ ăn uống của chúng bao gồm hoàn toàn côn trùng. Tê tê không có răng. Chúng sử dụng móng vuốt dài của mình để mở ra nhũng ngọn đồi kiến và mối, sau đó sử dụng lưỡi dính của mình để thu thập được côn trùng và nuốt chúng nói chung. Giống như các loài chim, tê tê nuốt sỏi nhỏ. Những viên đá được sử dụng để nghiền nát và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Tê tê cái có một khoảng thời gian mang thai của năm tháng và cho ra đời chỉ là một con non sống. Khi mới sinh tê tê con, được gọi là pangopups, chỉ khoảng 6 inch (15,24 cm) dài và nặng 12 ounces (340 gram), theo Quỹ động vật hoang dã châu Phi. Vảy của chúng có màu hồng và mềm, nhưng bắt đầu cứng lại sau một ngày.

Con non sẽ uống sữa mẹ cho đến khi nó được ba đến bốn tháng tuổi và bắt đầu ăn côn trùng trong một tháng. Chúng đạt đến sự trưởng thành về tình dục khi chúng được 2 tuổi.

Loài tê tê Trung Quốc đang bị đe dọa tuyệt chủng (Manis pentadactyla), có nguồn gốc từ trung tâm và Đông Nam Á, chúng được bao phủ bởi vảy được làm từ keratin.

Phân loại

Dưới đây là phân loại tê tê, theo Hệ thống thông tin tích hợp phân loại:

Tên thường gọi: Tê Tê
Giới: động vật
Chủng tộc: monidae
Loại(chi): manis
Phân giới:động vật có 2 bên đối xứng
Ngành:động vật có dây sống
Phân ngành:động vật có xương sống
Lớp:Động vật có vú
Phân lớp:Thú (dã thú)
Phân thứ lớp:lớp phụ thú có nhau ( thai)

Tình trạng bảo tồn

Tê tê được săn lùng vì thịt của chúng được coi là một món ăn ở một số nơi trên thế giới, và do vảy của chúng, được cho là có chất lượng dược phẩm. (Theo Pangolins.org), không có bằng chứng nào cho thấy, ngày Pangolin thế giới được đánh dấu vào ngày thứ Bảy thứ ba trong tháng Hai là cơ hội để nâng cao nhận thức về tê tê và hoàn cảnh của chúng.
Theo Liên đoàn động vật hoang dã thế giới , tê tê là ​​một trong những động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất ở châu Á và châu Phi. Người ta ước tính rằng giữa các năm 2011 và 2013, 116.990 đến 233.980 pangolin đã bị giết. Các quần thể tê tê châu Á được ước tính đã giảm tới 80% trong 10 năm qua. 
Theo Save Pangolins và xác nhận của Liên minh quốc tế về bảo tồn danh sách đỏ các loài bị đe dọa của thiên nhiên, tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa:

Tê tê châu Á:

• Tê tê Trung Quốc ( Manis pentadactyla ): Cực kỳ nguy cấp
• Tê tê Sunda ( Manis javanica ): Cực kỳ nguy cấp
• Tê tê Ấn Độ ( Manis crassicaudata ): Nguy cấp
• Tê tê Philippines ( Manis culionensis ): Nguy cấp

Tê tê châu Phi:

• Cape hoặc Temminck’s Ground pangolin ( Smutsia temminckii ): Dễ bị tổn thương
• Bạch dương hoặc cây tê tê ( Phataginus tricuspis ): dễ bị tổn thương
• Tê tê khổng lồ ( Smutsia gigantea ): dễ bị tổn thương
• Tê tê đen đuôi dài ( Phataginus tetradactyla ): Dễ bị tổn thương

Tài nguyên bổ sung

• US Fish & Wildlife Service Quan hệ quốc tế: Pangolins
• Sở thú San Diego: Cây tê tê
• Nhóm chuyên gia Pangolin IUCN

[Total: 1    Average: 5/5]

Comments 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

log in

Don't have an account?
sign up

reset password

Back to
log in

sign up

Captcha!
Back to
log in